• คันที่อวัยวะเพศเเละมีของเหลวสีขาวขุ่นออกมา เกิดจากอะไร ต้องทำอย่างไร

  •  Gar Few
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการคันที่อวัยวะเพศเเละมีของเหลวสีขาวขุ่นออกมาด้วย หนูจะเป็นอันตรายรึป่าวคะเเล้วสาเหตุเกิดจากอะไรเเละหนูต้องทำไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gar Few,

                         หากมีตกขาวปริมาณมากขึ้น มีสีขาว แลการจับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด ร่วมกับมีอาการคันในช่องคลอด ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ ซึ่งปัจจัยจัยเสี่ยงของการเกิดโรค ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น การติดเชื้อราในช่องคลอด ไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่หากคู่นอนมีการติดเชื้อราอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดได้

                        นอกจากนี้แล้ว อาการคันที่อวัยวะเพศ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น

                         -  การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                         -  การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ เช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  หรือเหงื่อออกมาก

                          ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองต่างๆ และอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น ใส่กางเกงและกางเกงชั้นในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป งดการสวนล้างช่องคลอด หากยังคงมีตกขาวผิดปกติออกมาปริมาณมาก โดยมีลักษณะแบบการติดเขื้อราดังที่กล่าวไป ก็อาจใช้ยารักษาซึ่งมีทั้งยาแบบสอดและยาทาน เช่น ยา clotrimazole เป็นต้น หรือไปพบพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ