• ปวดเข่าหมอบอกเส้นเอ็นอักเสบให้ยาแก้ปวดมากิน อาการไม่ดีขึ้น ตรวจอีกครั้งหมอบอกว่าเป็นเก๊าท์ ต้องทำอย่างไรครับ

  •  Dew Dew
    สมาชิก
    สอบถามอาการครับ พไ พันธกานต์ ไทยโสภา จ. 9/4/2018 11:59 รายการที่ส่ง ถึง: Pawineehongpt@gmail.com; สวัสดีครับคุณหมอ ผมพันธกานต์ไทยโสภา. ชื่อเล่นดิวอายุ 29. ปีครับ ผมอยากขอคำปรึกษาเกี่ยวกับอาการที่ผมกำลังเป็นอยู่ตอนนี้ครับ ขอเล่าไปตอนเมื่อ 3. สัปดาห์ก่อนครับ ผมเข้าทำงานที่ไซต์งานนึง ซึ้งระหว่างที่ทำงานมีจังหวะที่ผมต้องคลานเข่าเข้าในพื้นที่แคบ ระหว่างนั้นผมรู้สึกมีลั่นบริเวณเข่าดังกึด หลังจากนั้นมาผมก็เดินท่าทางปกติไม่ได้เลยครับ มีเสียงลั่นกึดๆทุกจังหวะที่ก้าวเดิน ตกเย็นก็เกิดอาการบวมแล้วก็เดินไม่ได้ครับ เช้าวันต่อมาผมไปหาหมอ คุณหมอสรุปว่าเอ็นหัวเข่าขวา(ฝังด้านใน)อักเสบ จึงให้ยาแก้อักเสบกับยาแก้ปวดมากินครับ อาการดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังเดินปกติทั่วไปไม่ได้ ยังมีอารการขัดๆอยู่ แต่ไม่มีอาการปวด พอเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมลุกจากที่นอนแล้วนั่งท่าคุกเข่า สักพักรูกสึกว่าเอ็นมันขัด แต่ไม่เอะใจ พอยืดและยืนกลับท่าปกติ ปรากฏว่ามีอาการเอ็นตึงและเจ็บมาก ปล่อยไว้สักพักก็เบาลง เแต่เดินไม่ได้เลย ขายืดเยียดตรงไม่ได้ ลงน้ำหนักเท้าไม่ได้เลย ปล่อยขาทิ้งลงจะเกิดอาการปวดที่หัวเขา พอไปหาหมอ คราวนี้หมอเจาะเลือดตรวจ ความนี้หมอบอกว่าผมเป็นเก๊าท์ เพราะประวัติเสี่ยงที่จะเป็น ... ตอนนี้ผมปวดมาก เข่า ข้อเท้า ฝ่าเท้า นิ้มเท้าบวม ....ผมจึงอยากรบกวนคุณหมอว่าจะเคยรักษาเคสแบบนี้รึเปล่า จากอาการที่เล่าคุณหมอพอจะมีคำแนะนำบ้างไหมครับ ผมขอรบกวนด้วยนะครับ ด้วยความเคมรพ พันธกานต์ ไทยโสภา

    สวัสดีคะคุณ Dew Dew

    โรคเก๊าท์ เป็นโรคที่เกิดเนื่องมาจากว่าไตไม่สามารถที่จะขับกรดยูริกออกจากร่างกายได้ทำให้มีการสะสมที่ข้อทำให้มีการอักเสบบวมของข้อซึ่งปกติจะเป็นในข้อนิิ้วหัวแม่เท้าค่ะ

    ปกติต้องรับประทานยารักษาโรคไปตลอดจนกว่ากรดยูริกจะลดต่ำลงค่ะ แต่การกินยาต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ เพราะยามีผลต่อไต ค่ะ มีความจำเป็นต้องเจาะค่าไตค่ะ

    วิธีการดูแลตัวเอง แนะนำให้เลิกดื่มสุรา ถ้าดื่ม งดอาหารทะเล และให้สังเกตุดูว่ากินอะไรแล้วมีอาการปวดค่ะให้งดค่ะ

    ติดตามการรักษาอย่างสม่ำเสมอห้ามขาดยาค่ะ