• ขอคำแนะนำยาและวิธีรักษาอาการเจ็บหัวเข่า และหัวไหล่ ข้อมือเคล็ดเกิน 6 เดือน

  •  Peerasak Chanchaiwittaya
    สมาชิก
    1. วันไหนวิ่งช้าหรือเร็วเกิน 10 นาทีจะเริ่มเจ็บหัวเข่าขวา พอมานั่งทำงานนานๆก็มีอาการนี้เช่นกัน ส่วนหัวเข่าซ้ายปกติ เริ่มเป็นเมื่อปลายปีที่แล้วไปวิ่งฮาล์ฟมาราธอน
    2. ปีที่แล้วจักรยานไถลล้ม หัว หัวไหล่ เข่า และข้อมือด้านขวากระแทกถนน ตอนนี้แขนขวายังไพล่หลังได้ไม่สุดเหมือนกับแขนซ้ายเพราะรู้สึกเจ็บตึงหัวไหล่ และข้อมือขวายังเจ็บเวลายัน หมุน หรือบิดมากๆ
    3. เคยจักรยานล้มเมื่อปี 2017 ปัจจุบันเหนือเอวลงมาโคนขาซ้ายรู้สึกเหมือนเส้นตึงบางครั้งไม่หายเสียที
    4. ปัจจุบันอายุ 52 ปี

    สวัสดีค่ะ คุณ Peerasak Chanchaiwittaya

    อาการเจ็บเข่า สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เอ็นอักเสบ, เอ็นฉีกขาด, ข้อเข่าเสื่อม, การติดเชื้อ, โรคเก๊าท์ เป็นต้น

    เรื่องอาการเจ็บเข่าซ้ายที่เป็นเรื้อรังแนะนำให้ไปพบศัลยแพทย์เกี่ยวกับกระดูกเพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    ส่วนอาการตึงที่หัวไหล่ขวาจนไม่สามารถไพล่หลังได้จนสุด และโคนขาซ้ายตึง อาจเป็นอาการตึงกล้ามเนื้อนะคะ สามารถรับประทานยาคลายกล้ามเนื้อ และออกกำลังยืดเหยียดกล้ามเนื้อนั้นๆเป็นประจำ หรือเข้าพบนักกายภาพช่วยทำกายภาพจนอาการต่างๆดีขึ้นได้ค่ะ