• มีอาการใจสั่น ใจเต้นแรงทุกครั้งตอนตื่นนอน เกิดจากอะไร

  •  Tukjai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการใจสั่นใจเต้นแรงตอนตื่นนอนทุกครี้ง ถ้าตอนเช้าจะแรงมาก ในช่วงกลางวันก็จะรู้สึกใจโหวงๆ ทานไม่ได้นอนไม่หลับมาครึ่งเดือนแล้วค่ะ
    Tukjai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTukjai

    อาการใจสั่น ใจเต้นแรงทุกครั้งตอนตื่นนอน ดังกล่าวมานั้น หากเป็นชั่วคราว อาจไม่ใช่โรคแต่เป็นภาวะที่เกิดจากการกระตุ้นต่างๆเช่นความตื่นเต้น ตกใจ กังวล หรือการเปลี่ยนท่าเร็วๆเช่นจากนอนอยู่ขึ้นมายืนทันที หรือการได้รับสารกระตุ้น่ต่างๆเช่น ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หรือหากเป็นเรื้อรัง รู้สึกวูบคล้ายจะหน้ามืดด้วย อาจเป็นความผิดปกติต่างๆเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ไทรอยด์ทำงานผิดปกติได้เช่นกัน

    เบื้องต้นงดการใช้สารกระตุ้นระบบประสาทใดๆ งดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการทำงานหนักๆไปก่อน สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังเป็นบ่อยๆ รู้สึกใจเต้นเร็วมากจริงๆ เจ็บแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย มีวูบคล้ายจะหมดสติไปร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม