• ประจำเดือนมาล่าสุดตั้งแต่ 7 กพ. ตรวจการตั้งครรภ์เองไม่พบ จะตั้งครรภ์ไหม

  •  tatar noii
    สมาชิก

    หมอคะขอสอบถามหน่อยค่ะ

    คือตอนนี้หนูเครียดมากเลยค่ะอยากรู้ว่าจะท้องไหม ปจด.ล่าสุด 7 ก.พ.62 แต่ก้ไม่แน่ใจว่าใช่ประจำเดือนรึปล่าวนะคะเพราะมาแค่วันเดียวนิดหน่อยเองแค่ติด กกน.แล้วก็หายไปเลยจนถึงวันนี้21-มี.ค.-62ก็ยังไม่มาเคยลองตรวจแล้วเมื่อวันที่13-3-62แต่ขึ้นขีดเดียว

    เลยอยากขอคำปรึกษาค่ะ

    tatar noii  tatar noii
    สมาชิก

    tatar noii
    Mar 21, 2019 at 08:15 PM

    จะท้องไหมคะ

    คือตอนนี้หนูเครียดมากเลยค่ะอยากรู้ว่าจะท้องไหม ปจด.ล่าสุด 7 ก.พ.62 แต่ก้ไม่แน่ใจว่าใช่ประจำเดือนรึปล่าวนะคะเพราะมาแค่วันเดียวนิดหน่อยเองแค่ติด กกน.แล้วก็หายไปเลยจนถึงวันนี้21-มี.ค.-62ก็ยังไม่มาเคยลองตรวจแล้วเมื่อวันที่13-3-62แต่ขึ้นขีดเดียว

    เลยอยากขอคำปรึกษาค่ะ

    tatar noii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tatar noii

    ประจำเดือนมาล่าช้าอาจเกิดได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    -ถุงน้ำในรังไข่ หรือความผิดปกติของฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่

    -พังผืดในมดลูก

    สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือการตั้งครรภ์ ถ้าในระหว่างเดือนมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันก็มีโอกาสค่ะ การตรวจด้วยชุดการตั้งครรภ์นั้นสามารถให้ผลบวกหลังการปฏิสนธิ 10-14 วัน ดังนั้นถ้าประจำเดือนล่าสุดมาตั้งแต่ 7 กพ.62 ก็ถือว่าประจำเดือนมาช้าแล้วค่ะ แนะนำไปยืนยันการตรวจการตั้งครรภ์ที่รพ.อีกครั้ง แพทย์อาจตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด หรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วยค่ะ

    หากมีอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์