• ขยับขาตอนนอน แล้วปวดบริเวณน่อง และท้อง เป็นกลางคืน เกิดจากอะไร

  •  Jaja_05
    สมาชิก
    เวลานอนหลับ แล้วพลิกขาแบบไม่ตั้งตัว มันจะมีอาการปวดอย่างรุนแรงบริเวณน่อง เวลาจับดูจะรู้สึกแข็งๆเป็นก้อน ช่วงหลังนี้เป็นบ่อยมาก หรือบางครั้งเวลาเกร็งกล้ามเนื้อ เช่น หน้าท้องก็จะมีอาการแบบเดียวกัน มันเป็นอาการอะไรหรอครับ

    สวัสดีครับคุณ Jaja

    อาการปวดนี้เกิดจากอาการเหมือนตะคริว เป็นอาการที่ไม่ควรมองข้ามความสำคัญครบ เพราะอาจมีโรคร้ายแรงแฝงอยุ่ สาเหตุหลักๆ

    1.ออกกำลังกายมากไป หรือน้อยไป  กินน้ำน้อย  2. เกลือแร่พร่อง เสียเหงื่อมากๆ รวมทั้งแคลเซี่ยม  3. กินยาบางอย่างเช่น ยาลดความดัน 4. เป็นโรคเบาหวาน  5 คนสุงอายุมวลกล้ามเนื้อเสียไป  6. เส้นเลือด ไปเลี้ยงขา หรือกล้ามเนื้ออื่นๆ ไหลเวียนไม่ดีด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม

    ทางแก้ ก็ควรพักผ่อนให้เพียงพอ เวลานอน ควรสวมเสื้อผ้าให้คลุมขาด้วยไม่ให้เย็นเกินไป เพราะบางทีแอร์เย็นมักลงมาที่ขานอกผ้าห่ม  ทำให้เส้นเลือดหดตัว  นอนยกขาสูง 15 องศานาน 10-15 นาที  ออกกำลังยืนเขย่างให้กล้ามเนื้อ gastrocnemius ได้ออกกำลังเต็มที่หรือ เดินเร็วๆ

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้น เป็นมากขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือด หัวใจ ไทรอยด์ ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ตะคริว   ได้ที่นีครับ