• คุณพ่อผมมีอาการขมปาก คลื่นไส้ เพลียๆ (อยากนอน) เกิดจากอะไร ควรทาน/งดทานอะไร

  •  Carrick Kr
    สมาชิก

    คุณหมอครับ คุณพ่อผมมีอาการขมปาก คลื่นไส้ เพลียๆ(อยากนอน) เกิดจากอะไร เสี่ยงเป็นอะไรบ้างครับ ควรทาน/งดทานอะไร ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Carrick Kr,

                   อาการขมปาก คลื่นไส้ อาจเกิดจาก

                1. โรคกรดไหลย้อน รสขมในน้ำลายอาจเกิดจากน้ำดีไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหาร บางรายอาจเป็นรสเปรี้ยวจากน้ำย่อยในกระเพาะอาหารที่เป็นกรด นอกจากนี้มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดแสบร้อนกลางอก เจ็บหน้าอก จุกเสียดแน่น เรอบ่อย คลื่นไส้หลังทานอาหาร กลืนอาหารได้ลำบาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอ เป็นต้น

                 2. เป็นผลจากการทานยาบางชนิด เช่น metronidazole, clarithromycin, captopril และยาเคมีบำบัดบางชนิด เป็นต้น หรือการใช้ยาหยอดตา หยอดจมูก เนื่องท่อน้ำตาจะเชื่อมต่อไปยังลงโพรงจมูก การใช้ยาหยอดตา ยาบางส่วนอาจไหลลงโพรงจมูกและลงคอต่อได้ ทำให้มีรสขม

                 3. เป็นภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ติดเชื้อทางเดินหายใจ

                 4. อาจเป็นอาการของโรคทางสมองบางอย่าง เช่น โรคพาร์กินสัน                      โรคอัลไซเมอร์ แต่พบได้น้อยมาก

                  หากเป็นผู้หญิงก็จะพบเมื่อตั้งครรภ์ได้

                  ดังนั้นให้คุณพ่อลองสังเกตอาการดูค่ะว่ามีอาการอื่นๆ ที่จะบ่งชี้โรคต่างๆ ดังกล่าวข้างต้นหรือไม่ หากไม่ได้มีการใช้ยาหรืออาหารเสริมใดๆ ไม่ได้มีอาการของโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ก็อาจเป็นได้ว่าเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อน ซึ่งการดูแลตนเองในเบื้องต้น เช่น ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย โดยอาหารประเภทแป้ง จะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ และเนื้อสัตว์ประเภทปลา กุ้ง ไก่ จะย่อยง่ายกว่าเนื้อวัวหรือเนื้อหมู และเนื้อที่สุกจะย่อยง่ายกว่าเนื้อดิบ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น

                    หากอาการขมปากและคลื่นไส้ยังคงเป็นมาก หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ควรพาพ่อไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวค่ะ