• มีขนขึ้นทั้งตัวเยอะมาก แต่ผมร่วงจนบางมาก มีวิธีรักษาไหม

  •  S'Guide Phanupong
    สมาชิก
    คือว่า ผมมีขนขึ้นทั้งตัวเยอะมากครับ แต่ศรีษะผมล่วงจนปมบางมากครับ มีวิธีรักษาไหมครับ แล้วต้องทำยังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ S'Guide Phanupong,

                          หากผมร่วงเกินวันละ 100 เส้น และติดต่อกันหลายวัน จนทำให้เกิดผมบางลง ถือว่าเกิดผมร่วงผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                       1. ผมร่วงจากพันธุกรรม มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง และพบเมื่ออายุมากขึ้น

                       2. ความเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น หลังการผ่าตัดใหญ่ อาจมีผมร่วงได้ แต่ก็จะกลับมาเป็นปกติ

                       3. มีโรคทางกายต่างๆ เช่น  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง เป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 (แต่จะพบมีผื่นทั่วตัวให้เห็นด้วย) โรคภูมิแพ้ตนเองชนิด discoid lupus erythematosus โรคสะเก็ดเงิน โรคมะเร็ง เป็นต้น

                       4.การใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป เช่น การย้อมผม การดัดผม การทำสีผม ที่บ่อยเกินไป

                       5. การได้รับการฉายรังสีรักษาและยาเคมีบำบัด รวมถึงยาบางประเภท เช่น ยารักษาความดันโลหิตสูง ยารักษาโรคเก๊าท์ ยาต้านเศร้า ยากันชัก ยารักษาไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น รวมถึงการได้รับวิตามินเอมากเกินไป

                       6. การขาดสารอาหารรุนแรง โดยเฉพาะโปรตีน

                       7. การเจ็บป่วยทางจิตใจที่รุนแรง เช่น โรคเครียด

                       8. โรคกลากที่หนังศีรษะ หรือเชื้อราบนหนังศีรษะ แต่มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                       ส่วนการที่มีขนตามตัวเยอะ ในผู้ชาย หากเป็นมาตั้งแต่วัยรุ่นแล้ว ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร แต่หากขนเพิ่มเยอะขึ้นจากเดิมที่เคยมี อาจเกิดจากการมีระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกายที่มากเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงมากด้วย ซึ่งฮอร์โมนเพศชายที่มาก อาจเกิดจาก

                         - การทานยาฮอร์โมนเสริมจากภายนอก

                         - การได้รับยาสเตียรอยด์ต่อเนื่อง

                         - มีเนื้องอหรือมะเร็งที่ผลิตฮอร์โมน เช่น เนื้องอกหรือมะเร็งที่ต่อมหมวกไต เป็นต้น

                        ดังนั้น หากยังคงมีผมร่วงต่อเนื่อง หรือขนตามตัวเพิ่มมากกว่าปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         ในเบื้องต้น ควรงดการทานยาใดๆ รวมถึงอาหารเสริม สมุนไพรต่างๆ และควรหลีกเลี่ยงการย้อมผม การใช้สเปรย์หรือเจลแต่งผมไปก่อน ใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน และไม่สระผมจนบ่อยเกินไป เช่น สระมากกว่าวันละ 1 ครั้ง เป็นต้น