• มีก้อนที่คอหลายก้อน และมีหูอื้อ กินยามา 1 เดือน ยุบแค่บางก้อน เกิดจากอะไร

  • คือมีก้อนที่คอขวาประมาณ4ก้อน ก้อนไม่ถึงเซน คืออยากรู้ว่า จะเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้มากแค่ไหนคะ แต่สองก้อนแรก จาก2เซน ยุบเหลือไม่ถึงเซน อีก2ก้อนไม้รุใช่หรือป่าวแต่พึ่งขึ้นมา ไม่มีอาการแต่อย่างได้ มีแต่หูฮื่อคะ กินยามา1เดือน ยุบแต่ไม่ยอมยุบหมดคะ
    ณัฐวดี มีเทียน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐวดี มีเทียน

    การมีก้อนที่คอหลายๆก้อน ขนาดไม่ถึง 1 เซนติเมตรดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด

    สาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับต่อมน้ำเหลืองเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกา หรือบีบบริเวณที่เป็น สังเกตอาการและลักษณะ ขนาดของก้อนอย่างใกล้ชิด หากก้อนเพิ่มจำนวนเร็ว ลุกลาม กดเจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม