• มีก้อนเม็ดเล็กๆตรงใต้ลูกกระเดือก แพทย์แจ้งว่าเป็นต่อมน้ำเหลือง ได้ยามากินแล้ว อันตรายไหม

  •  hhaacckk112233
    สมาชิก
    มีก้อนเม็ดเล็กอยู่ตรงลงจากใต้กระเดือก มีเม็ดเดียวไปหาหมอหมอบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลือง ตอนนี้กินยาฆ่าเชื้อกินตามที่หมอสั่ง เป็นได้2วันแล้ว กลัวว่าจะเป็นไรหนักไหมครับ
    hhaacckk112233  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ hhaacckk112233

    อาการมีก้อนเม็ดเล็กๆตรงใต้ลูกกระเดือกดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่โตผิดปกติซึ่งมักสัมพันธ์กับการติดเชื้อที่บริเวณรอบๆ สาเหตุอื่นๆเช่นต่อมน้ำเหลืองอักเสบหรือติดเชื้อเอง การมีก้อนของเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกผิดปกติของชั้นใต้ผิวหนัง การอักเสบของผิวหนังหรือรูขุมขน ก้อนจากต่อมไทรอยด์ เป็นต้น

    โดยควรรับประทานยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ และกลับไปติดตามอาการตามนัด หากเป็นก้อนเล็กๆ ไม่ได้โตขึ้น ไม่เจ็บปวดอะไร หลังจากกินยาแล้วค่อยๆยุบไปก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่อักเสบที่รักษาให้หายขาดได้ ไม่ใช่ภาวะอันตรายอะไร

    แต่หากก้อนดังกล่าวหลังกินยาไปแล้วจนครบ ยังโตมากขึ้น หรือไม่ยุบไป เริ่มเจ็บ ปวด บวม หรือลุกลามเป็นหลายก้อน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม