• อายุ 17 ปี มีก้อนในแก้ม สามารถคลำได้ เป็นมา 3 ปีแล้ว มีโอกาสเป็นโรคอะไรไหม

  •  Phum Siri
    สมาชิก
    ผมมีก้อนในแก้มขวามองจากภายนอกไม่เห็นแต่สามารถคลำได้เป็นมา3ปีแล้วครับเคยไปหาหมอหมอบอกน่าจะเป็นต่อมน้ำเหลือง ลักษณะก้อนเป็น กลมๆแบนๆ ขนาดประมาณ1.5 cm กลิ้งไปมาได้ อยากทราบว่สมีโอกาศเป็นโรคอะไรได้อีกครับ ตอนนี้ ปล. อายุ17 มีฟันผุ8ซี่ เมื่อก่อนป่วยบ่อยมาก

    สวัสดีคุณ Phum Siri

    จากที่เล่ามา หากแพทย์เคยวินิจฉัยว่า ก้อนนั้นเป็นต่อมน้ำเหลือง อาจเป็นไปได้ว่า ต่อมน้ำเหลืองที่โตนั้นอาจเป็นการอักเสบติดเชื้อในช่องปากค่ะ ดังนั้นหากมีฟันผุตามที่เล่ามา อาจจะเป็นต้นเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองยังโตอยู่ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำให้คุณ Phum Siri ให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาเรื่องฟันผุให้เรียบร้อยดูก่อนนะคะ ต่อมน้ำเหลืองอาจจะยุบลงค่ะ

    หากรักษาฟันที่ผุจนเรียบร้อย แต่ต่อมน้ำเหลืองนี้ยังคงอยู่ หรือโตขึ้นเรื่อยๆ แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ