• มีก้อนบวมขึ้นบริเวณเหงือกที่ มีลักษณะนิ่มๆ กดไปไม่เจ็บ แบบนี้อันตรายไหม

  •  Apisara Chancham
    สมาชิก
    มีก้อนบวมขึ้นบริเวณเหงือกที่เคยรักษารากฟันค่ะ มีลักษณะนิ่มๆกดไปไม่เจ็บ ไม่มีเลือดไหล แบบนี้อันตรายไหมค่ะ? ใช่เนื้อร้ายหรือเปล่า เป็นมานานหลายปีแล้วค่ะ
    Apisara Chancham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Little snail

    ก้อนบวมที่เหงือก อาจเกิดจาก เหงือกบวมและอักเสบ การติดเชื้อที่เหงือกหรือฟัน เนื้องอกของเหงือก เหงือกร่น

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายจริง เห็นรอยโรคจริง จึงจะบอกได้ค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการหากก้อนดังกล่าวโตเร็ว ปวดบวม เป็นลุกลามมากขึ้น มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน อาจเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงที่ควรรีบไปพบทันตแพทย์

    การดูแลนเองเบื้องต้น ควรแปรงฟันและรักษาความสะอาดภายในช่องปาก รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ไม่เอามือไปแคะหรือแกะบริเวณที่เป็นก้อนเอง