• เป็นโรคภูมิแพ้ มีก้อนขนาด 1 ซม กลิ้งได้ใต้คางไม่ปวด กินยาแก้อักเสบไม่หาย เป็นอะไร

  •  Wns Prk
    สมาชิก
    หนูมีก้อนที่บริเวณใต้กรามด้านขวา กดไม่เจ็บ ก้อนไม่ใหญ่ ต้องหันหน้าไปทางซ้ายถึงจะจับเจอก้อน และก้อนเล็กๆประมาณไม่ถึงซม.กลิ้งได้ ไม่เจ็บที่ใต้กรามลงมา และตรงคอบนไหปาร้า กินยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ยุบ เลยไปหาหมอ(โสตคอนาสิก)เขาบอกว่าเป็นแค่ต่อมน้ำเหลืองธรรมดา ก้อนไม่ใหญ่ มีน้ำมูกเยอะ ผ่านมา2อาทิตย์มันไม่ยุบค่ะแล้วก็เริ่มรู้สึกปวดคอด้านขวา แบบนี้สามารถเป็นโรคอะไรได้มั้ยคะ (อายุ18 แพ้อากาศ มีน้ำมูกบ่อย)

    สวัสดีครับ คุณ Wns Prk

    ก้อนใต้คาง อาจมีสาเหตุได้จาก 1 ต่อมน้ำเหลืองโตจากการมีการอักเสบบริเวณช่องปาก และหู  คอ  2. จากโรคภูมิแพ้ มีสารทำให้แพ้รบกวนตลอดเวลา 3. ก้อนไขมัน ก้อน ถุงไขมัน  4 ต่อมน้ำลายอักเสบ 5 ต่อมน้ำเหลืองมีการแพร่ของมะเร็งจากที่อื่นเข้า ระบบน้ำเหลือง หรือ เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    การรักษา ถ้าทานยาต้านจุลชีพแล้วก้อนไม่ลด และไม่มีอาการไข้ ปวด บวมแดงร้อน บริเวณ ใต้คาง ก็ปล่อยไปก่อนครับ เพราะ ต่อมน้ำเหลืองจะมีการสร้างตัวขยายตัวให้โตขึ้นในขณะที่ต้องต่อสู้กับเชื้อโรค แต่ถึงแม้เชื้อโรคหมดไปแล้วตัวมันเองก็ยังไม่ยุบเท่าปกติ คงต้องรอสักระยะหนึ่ง ถ้าไม่มีอะไรไปรบกวนการทำงานหรือมีการติดเชื้อเพิ่มเติมก็จะยุบลงเป็นปกติได้ ไม่ต้องกังวลครับ  ขอให้รักษาโรคภูมิแพ้ก่อนครับ