• มีก้อนที่ต้นขาหนีบ แต่ผิวไม่บวม ไม่แดง ไม่มีไข้ มีอาการปวดร้าวขาขวา อันตรายไหม

  •  PAKAPAKA
    สมาชิก

    มีอาการปวดๆตึงๆที่ ต้นขาหนีบข้างขวา กดไปลึกมากๆเจอก้อนเล็กๆแข็งๆ แต่ผิวไม่บวม ไม่แดง ไม่มีไข้ แต่มีอาการปวดร้าวขาขวา ปวดสะโพกนิดๆ ปวดตึงๆใต้ก้น เวลานั่งจะเมื่อยๆ ก่อนหน้านี้ขับรถ และ เดินขึ้นเขาเยอะมาก ไม่ทราบว่าเกิดจากออะไร ต่อมน้ำเหลืองโตรึป่าวคะและจะเป็นอันตรายไหมคะ

    PAKAPAKA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPAKAPAKA

    อาการปวดตึงๆที่ต้นขาขาหนีบข้างขวา คลำได้ก้อนเล็กๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต มักเกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานหรืออวัยวะเพศ หรือเป็นกลุ่มเนื้องอกเช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ไม่อันตราย เป็นก้อนกลมเรียบ ไม่เจ็บ การมีรูขุมขนอักเสบ ซึ่งบางกรณีพออักเสบแล้วมีการติดเชื้อทำให้มีลักษณะคล้ายเม็ดสิวเป็นตุ่มหนองได้ การเป็นฝีที่ผิวหนัง หรือเป็นการติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนัง อาจปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ร่วมด้วยได้

    เบิ้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังการกระทบกระแทก สังเกตอาการ ถ้าก้อนไม่ยุบไปเอง แต่กลับโตขึ้น มีหลากยก้อน ลุกลาม หรือมีอาการปวด บวม แดง ร้อนร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์