• มีก้อนกลมๆ ตรงอวัยวะเพศ กินยาแก้อักเสบ วันนี้บวม มีหนองและเลือดไหลปนมา รักษาอย่างไร

  • หนูมีก้อนกลมๆตรงอวัยวะเพศค่ะ แล้วกินยาแก้อักเสบ พอมาวันนี้มันบวมค่ะ แล้วแตก มีหนองแหละเลือดไหลปนมา มีวิธีรักษาแผลไหมคะ 😂

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟอะฟะ ฟ้องฟูมฟาย,

                       ก้อนกลมๆ ที่อยู่ตรงอวัยวะเพศ อาจเป็น

                      1.หากอยู่ที่บริเวณแคม อาจเป็นถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งโดยปกติจะคลำได้เป็นก้อนนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบเกิดขึ้น ก็จะทำให้เจ็บและปวดได้ รวมถึงอาจกลายเป็นฝีและมีหนองไหลออกมาให้เห็น

                        นอกจากนี้ อาจเป็นซีสต์ของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง (sebaceous gland) ของบริเวณแคมใหญ่ ซึ่งเมื่อมีรูเปิด ก็จะเห็นของเหลวคล้ายหนองออกมาได้

                      2. หากอยู่บริเวณผิวหนังบริเวณภายนอก อาจเป็นฝีก็ได้ค่ะ

                       แนะนำว่าไม่ว่าจะเป็นอะไร ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาค่ะ เพราะหากเป็นฝีหนอง ก็จำเป็นต้องได้รับการผ่าระบายเอาหนองออกให้หมด รวมถึงทานยาปฏิชีวนะที่เหมาะสม หรือหากเป็นซีสต์ ก็ต้องผ่าตัดเอาก้อนซีสต์ออก ไม่เช่นนั้น ก็จะไม่หายและกลับเป็นซ้ำได้อีกค่ะ ในเบื้องต้น ก็อาจหาผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดซับเอาหนองออกให้หมด ยังไม่ควรทายาใดๆ เอง และใส่กางเกงชั้นในที่ไม่รัดก้อนที่มีหนองดังกล่าวค่ะ