• เพิ่งหายจากไข้หวัดใหญ่ คลำได้ก้อนกลมๆตรงกราม กลิ้งได้ จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Worapol Sianglio
    สมาชิก
    ผมพึ่งหายจากไข้หวัดใหญ่ครับแล้วทีนี้มีอาการปวดแถวๆกรามก็เลยคลำดูเจอลูกกลมๆกลิ้งได้ครับแต่อาการนี้เคยเป็นเมื่อ3ปีก่อนครับเลย กลัวจะเป็นมะเร็งอะครับช่วยอธิบายได้ไหมครับว่าเกิดจากอะไร

    คุณ Worapol

    ก้อนกลมๆ ใต้กรามที่คาง ส่วนใหญ่จะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่คอยดักจับเชื้อโรคที่คอ หู ฟัน เหงือก  มันจะขยายตัวเพื่อคอยดักจับเฃื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมเมื่อมีการติดเชื้อเกิดขึ้น  เมื่อขยายตัวแล้ว การจะยุบลงจนเท่าปกติอาจใช้เวลาเล็กน้อย คุณเลยคลำเจอ แล้วก็ยุบไปเหมือนที่เคยเป็นมา  ถ้าคุณเพิ่งหายจากการติดเชื้อบริเวณดังกล่าว ก็เป็นไปได้ครับ