• ทานยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดที่ 24 แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Savarak Tarnn Jaijay
    สมาชิก
    พอดีทายยาคุมแบบแผง28เม็ด ตอนนี้ทานถึงเม็ดที่24 ที่เป็นแป้งแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ก่อนหน้านี้สัก2วันมีเพศสัมพันธ์กับแฟน2ครั้ง จะเป็นอะไรไหมคะ แฟนหลั่งในตลอดด้วยค่ะ และเดือนต.ค.ที่ผ่านมาก่อนที่จะเริ่มกินยาคุมถึงกำหนดที่จะเป็นประจำเดือน แต่พอกินยาคุมประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Savarak Tarnn Jaijay,

                       หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ก่อนทานยาครบ 7 วัน ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                         และเมื่อทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว ประจำเดือนก็จะยังไม่มา จนกว่าจะทานยาจนถึงเม็ดแป้ง หรือประมาณเม็ดที่ 23-26 ดังนั้น อาจรอดูไปก่อนอีกซัก 2-3 วัน หากทานจนครบ 28 เม็ดแล้ว ยังคงไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดเองนั้น ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่หากมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเมื่อทานครบ 28 เม็ด ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ