• กินยาคุมฉุกเฉินไปวันที่ 28 แล้ววันที่ 1 ธ.ค.มีเพศสัมพันธ์แต่ไม่ได้ป้องกัน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Ploy Pai Lin
    สมาชิก
    ปกติจะทานยาคุมแบบ28 แต่ได้หยุดทานไป2เดือน เพิ่งมีอะไรกับแฟนเมื่อวันที่28และได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป และได้มีกับแฟนอีกครั้งเมื่อวันที่1แต่ไม่ได้ป้องกัน ปกติรอบเดือนจะมาณวันที่ 30-1 สิ้นเดือนหรือต้นเดือนประมาณนี้ค่ะ ได้อ่านข้อมูลมาว่าถ้าได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป จะทำให้ประจำเดือนเลื่อนไปอีก อยากทราบว่าเลื่อนไปประมาณกี่วันค่ะหรือกี่อาทิตย์ มีโอกาศตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหน ถ้ากลางเดือนธันวาคมนี้ประจำเดือนยังไม่มา สามารถตรวจครรภ์ได้เลยหรือเปล่าค่ะ ( ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะคุณหมอ )

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploy Pai Lin,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 พ.ย. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1 ธ.ค.โดยไม่ป้องกัน ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                           การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจมีผลให้ประจำเดือนมาช้าได้ แต่จะมาช้าไปกี่วัน ไม่สามารถตอบได้ เพราะแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ คือถึงวันที่ 15 ธ.ค.แล้วประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ