• ผ่าตัดก่อนบาร์โธลินแล้วไปติดตามการรักษาแล้วมีเรื่องหูดหงอนไก่เกี่ยวกันไหม

  •  pensiri11
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เนื่องจากนู๋ไปผ่าต่อ บาร์โธลินมาค่ะ แบบกีด แล้วหมอก็ให้ยาปฎิชีวะนะมาให้ทาน 1 สัปดาห์ แล้วก้นัดกลับไปดูแผล แล้วหมอก็บอกว่า แผลนูน สงสัยจะเป็นหูดหงอนไก่ ก็เลยทำการจี้ โดยใช้ยาทา แสบมากกกค่ะ แล้วนัดไปดุอีก 1 สัปดาห์ ครั้งนี้ไม่ได้ยาอะไรกลับมาทาน นุ๋สงสัยว่ามันเกิดเป็นหูดหงอนไก่ได้จริงๆหรอค่ะ แล้วนานไหมคะกลัวจะหายย กังวลใจมากค่ะคุณหมอ ขอบพระคุณล่วงหน้านะค่ะ

     สวัสดีคะคุณ pensiri11

    ก่อนอื่นมีการติดเชื้อหรือ มีถุงน้ำที่ต่อมบาร์โธลินหรือค่ะ ถึงได้รับการผ่าตัด

    ถ้ามีการรักษาคือ การผ่าตัด และยาฆ่าเชื้อค่ะ ซึ่งการติดเชื้อมักเกิดจากการอุดตันของท่อที่หลั่งสารคัดหลั่งค่ะ

    ส่วนเรื่องหูดหงอนไก่ เป็นเรื่องการติดเชื้อ HPV ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสค่ะ ซึ่งการรักษาคือการจี้ค่ะ

    ดังนั้นอาจจะมีปัญหาทั้งสองเรื่องซึ่งเป็นคนละเรื่องกันก็ได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องการตรวจภายในทุกปีด้วยค่ะ