• คนท้องสามารถดื่มกาแฟสด และน้ำอัดลมได้ไหม

  •  Kamonpan
    สมาชิก
    คุณหมอคร่าคนท้องสามารถดื่มกาแฟสด และน้ำอัดลมได้ไหมคร่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamonpan,

                      ในกาแฟ และน้ำอัดลม จะมีคาเฟอีนอยู่ ซึ่งคาเฟอีนยังพบอยู่ในเครื่องดื่มและอาหารชนิดอื่นๆ อีก เช่น ชาชนิดต่างๆ โกโก้ โอเลี้ยง เครื่องดื่มชูกำลัง ช็อกโกแลต ซึ่งคาเฟอีนจะมีฤทธิ์ทำให้ความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น สำหรับในหญิงตั้งครรภ์ หากดื่มมากไป อาจมีผล ได้แก่

                      - คาเฟอีนจะซึมผ่านรกไปสู่ทารกได้ และอาจไปกระตุ้นให้ทารกตื่นตัว ซึ่งส่งผลต่อการนอนหลับหรือการเคลื่อนไหวร่างกายในครรภ์ได้

                       - ทำให้มารดาปัสสาวะบ่อยขึ้น ซึ่งส่งผลให้ร่างกายสูญเสียน้ำ หากไม่ดื่มน้ำทดแทน อาจนำไปสู่ภาวะขาดน้ำได้

                       - มีงานวิจัยบางรายงาน พบว่าการได้รับคาเฟอีนในระหว่างตั้งครรภ์อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับความพิการแต่กำเนิด การคลอดก่อนกำหนด น้ำหนักแรกเกิดต่ำกว่าเกณฑ์

                        - อาจเสี่ยงต่อการแท้งได้

                         สำหรับปริมาณที่ปลอดภัยสำหรับหญิงตั้งครรภ์ คือควรทานปริมาณคาเฟอีนไม่เกินวันละ 200 มิลลิกรัม ซึ่งในกาแฟแต่ละชนิดจะมีปริมาณคาเฟอีนไม่เท่ากัน ดังนั้น แนะนำควรดื่มไม่เกินวันละ 1 แก้ว สำหรับน้ำอัดลมจะมีปริมาณคาเฟอีนไม่มา แต่หากวันใดดื่มกาแฟแล้ว ก็ไม่แนะนำให้ดื่มน้ำอัดลมอีกค่ะ แต่หากเป็นไปได้ ก็ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ และหันไปดื่มสิ่งที่มีประโยชน์ดีกว่า เช่น นมวัว นมถั่ว น้ำผัก น้ำผลไม้ เป็นต้น