• กินไข่ต้มวันละ 10 ฟอง มีอันตรายหรือผลข้างเคียงอะไร

  •  Ying789
    สมาชิก
    กินไข่ต้มวันละ 10 ฟองมีอันตรายอะไรบ้างคะมีผลข้างเคียงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ying789,

                     ไข่ต้ม 1 ฟอง ให้พลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรี และโปรตีน 7 กรัม ดังนั้น หากทาน 10 ฟองต่อวัน

                     - จะได้รับโปรตีนวันละ 70 กรัม ซึ่งหากยังมีการทานอาหารอื่นๆ อีก ก็ย่อมได้โปรตีนที่มากกว่า 70 กรัมต่อวัน ทั้งนี้ โดยปกติแล้ว คนปกติทั่วไป ควรได้รับโปรตีนประมาณ 1 กรัมต่อวัน ดังนั้น หากมีน้ำหนักตัวไม่ถึง 70 กิโลกรัม การทานโปรตีนที่มากกว่า 70 กรัมต่อวันไป ตับและไตต้องทำงานหนักเพื่อขับเอาโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกาย และหากทำเช่นนี้ต่อเนื่อง จนตับและไตทำงานหนักมากเกินไป อาจเสี่ยงภาวะเลือดเป็นกรด ตับและไตเสื่อมลงได้

                     - ได้รับพลังงาน 800 กิโลแคลอรี่ ซึ่งในผู้หญิง ปกติควรได้รับพลังงานประมาณ 1500-1800 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ดังนั้น หากยังมีการทานอาหารอื่นๆ อีกหลายชนิด อาจทำให้ได้รับพลังงานเกิน และมีน้ำหนักตัวขึ้นได้

                      - ไข่ 1 ฟอง จะมีปริมาณคลอเลสเตอรอลที่ควรได้รับต่อวันประมาณ 60%-70% ดังนั้น หากทาน 10 ฟอง ก็จะได้รับคลอเลสเตอรอลเกือบ 600%-700% ต่อวัน ซึ่งหากทานทุกวันต่อเนื่อง อาจทำให้ระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกายสูงได้

                      - หากทานไข่ 10 ฟอง แล้วทำให้ทานอาหารอื่นๆ ได้น้อยลง ซึ่งหากทำต่อเนื่อง ก็อาจไม่ได้รับวิตามินและเกลือแร่ชนิดอื่นๆ ที่ไม่พบในไข่ได้ ซึ่งอาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารบางอย่างได้ค่ะ

                      ดังนั้น ไม่ควรทานไข่วันละ 10 ฟองต่อเนื่องไปนานๆ ค่ะ เนื่องจากสาเหตุดังที่กล่าวไป