• เปิดฝาขวดน้ำไว้ กังวลว่ามีแมวมาเลีย เคยฉีดวัคซีนและฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 20 พ.ค. ต้องไป รพ.ไหม

  • กังวลว่ามีแมวจะเข้าบ้านมาเลียขวดชาเขียวครับคุณหมอเผลอเปิดฝาทิ้งไว้ ดื่มไปหมดขวดเลย

    เหมือนจะลืมเปิดประตูบ้านทิ้งไว้(อีกแล้ว) เคยมีประวัติฉีดวัคซีนแบบเข้าผิวหนัง4เข็ม

    เข็มสุดท้ายประมาณ เดือนมกรา ฉีดกระตุ้น1ครั้ง เดือนมีนา กระตุ้นอีก1เข็มวันที่ 20 พฤษภา

    เดือนที่แล้ว(แบบเข้ากล้าม) จำเป็นต้องไป รพ. ไหมครับหมอ รู้สึกกังวลมากๆ เหตุเกิด เมื่อวานครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ทศพลสัณห์ เวศอุไร,

                          หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 4 เข็มในเดือน ม.ค. 61 และได้ฉีดกระตุ้นไป 1 เข็มเมื่อ มี.ค. และอีก 1 เข็มในวันที่ 20 พ.ค. 61 เมื่อได้เผลอดื่มน้ำที่แมวอาจมาเลียในวันที่ 14 มิ.ย. ดังกล่าว ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มแต่อย่างใดค่ะ เนื่องจากระดับของภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอต่อการป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม การเปิดฝาขวดน้ำทิ้งไว้ และมีแมวมาเลียดังกล่าว อาจมีโอกาสเกิดอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับน้ำลายแมวได้ ดังนั้นให้สังเกตอาการไปกอนว่า มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียตามมาหรือไม่ หากมี แต่ไม่รุนแรงก็ให้รักษาตามอาการค่ะ

    ขอบพระคุณมากๆ ครับ คุณหมอ