• ถ่ายเหลวเป็นน้ำหลังรับประทานอาหาร เกิดจากอะไร

  •  Nuzzy Susu
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเป็นคนที่จะถ่ายทันทีหลังมื้ออาหาร ถ่ายเหลวเป็นน้ำวันละ 3-5 ครั้ง เป็นมา3-4ปีแล้วครับ โดยส่วนตัวเป็นกรดไหลย้อนอยู่แล้วครับ อยากทราบว่ามีสาเหตุมาจากกรดไหลย้อนหรือจากอะไรครับ และมีแนวทางการรักษาอย่างไรบ้างครับ ขอบคุณครับ
    Nuzzy Susu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuzzy Susu

    ท้องเสีย หรือ อุจจาระร่วง เป็นอาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่าปกติ หรือในบางครั้งถ่ายเป็นมูกปนเลือด ซึ่งอาจเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ มักเป็นเฉียบพลันประมาณ 1-3 วัน อาจมีคลื่นไส้ ปวดท้อง ร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ อาจเป็นเรื้อรังได้

    -โรคลำไส้แปรปรวน

    -โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

    -ขาดเอนไซม์แลคโทคในการย่อยนม จะท้องเสียเมื่อรับประทานอาหารจำพวกนม

    -ผลจากการใช้ยาบางประเภทเช่น ยาปฏิชีวนะ ยารักษาโรคมะเร็ง รวมถึงยาลดกรดที่มีแมกนีเซียม

    -หลังการผ่าตัดเช่นการผ่าตัดลำไส้ หรือการผ่าตัดนำถุงน้ำดีออกไป

    ดังนั้นหากถ่ายเหลวมาเรื้อรัง 3-4 ปีแล้ว จนมีอาการซีด อ่อนเพลีย หรือถ่ายเป็นเลือดปนร่วมด้วย น้ำหนักลด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม สาเหตุมีได้หลายอย่างจำเป็นต้องตรวจอุจจาระ ตรวจเลือด หรือส่องกล้องทางเดินอาหารในบางราย

    กรดไหลย้อนโดยตัวโรคเองโดยตรงไม่ได้ทำให้เกิดอาการท้องเสียค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆไม่ให้ขาดน้ำ อาจผสมเกลือแร่ละลายในน้ำร่วมด้วย  รับประทานยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด