• กินเหล้าแล้วหน้าแดง คาดว่าน่าจะเกิดจากการขาดเอนไซม์ ALDH จะแก้ไขอย่างไร

  •  kiwkittiphong
    สมาชิก

    กินเหล้าแค่แก้วเดียวหน้าก็แดงแล้วครับ แต่พอกินไปเรื่อยๆผ่านไปซัก 1 ชม. ก็จะหาย ศึกษาข้อมูลมาก็ทราบว่าเกิดจากการขาดเอนไซม์ ALDH อยากทราบว่าพอจะมียาตัวไหนที่สามารถช่วยลดอาการได้ เพราะอาชีพที่ผมทำอยู่ตอนนี้ ต้องมีการพบปะสังสรรค์อย่างมาก การหน้าแดงทำให้สูญเสียความมั่นใจไปมากเลยทีเดียว

    kiwkittiphong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kiwkittiphong

    อาการหน้าแดงหลังการดื่มแอลกอฮอล์นั้น อาจเป็นภาวะที่ปกติ จากเส้นเลือดที่ขยายตัวจากฤทธิ์ของแอลกฮออล์ หรืออาจเกิดจากการขาดเอนไซม์ ALDH2 ส่งผลให้เกิดการสะสมของสารพิษชื่ออะซิทัลดีไฮด์ในร่างกาย ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการหน้าแดงหลังจากดื่มแอลกอฮอล์ แม้ว่าจะดื่มในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็ตาม

    การขาดเอนไซม์ ALDH2 มีสาเหตุหลักมาจากพันธุกรรม ปัจจุบันจึงไม่มีวิธีที่จะรักษาให้หายขาดได้ คนที่มีความผิดปกติของพันธุกรรมนี้ ควรลดปริมาณของสารพิษอะซิทัลดีไฮด์เพื่อ ให้ร่างกายได้รับน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันผลเสียต่อสุขภาพที่อาจเกิดตามมาได้ ดังนั้นแนะนำการงดหรือลดการดื่มแอลกอฮอล์หากสงสัยว่ามีภาวะดังกล่าว หรือมีอาการหน้าแดงมาก เจ็บแน่นหน้าอก มีผื่นตามตัวเยอะ อาจเข้าข่ายกลุ่มการแพ้แอลกอฮอล์ด้วยได้ ควรรีบไปพบแพทย์