• ฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้า แล้วได้ดื่มเบียร์ทุกวัน จะมีผลต่อวัคซีนที่ฉีดไหม

  •  มินอมอล
    สมาชิก
    ถ้าเราไปฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าแบบก่อนโดนกัด วันที่30ตอนเช้า ช่วงหัวค่ำ31ได้มีการดื่มเบียร์ไปครับ แล้วก็ดื่มเรื่อยๆจนถึงวันที่2มกรา แต่ไม่ได้ดื่มในปริมาณมาก เป็น1กระป๋อง ดื่มในสามวัน จะมีผลต่อวัคซีนที่ฉีดมั้ยครับ ในวันที่สองเบียร์เหลือครึ่งกระป๋องดื่มทีเดียวหมดเลย กังวลมากครับกลัวมีผลต่อวัคซีน

    สวัสดีค่ะ คุณ มินอมอล,

                             การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ไม่ได้มีผลต่อวัคซีนในการกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ดังนั้น จึงสามารถที่จะดื่มได้ อย่างไรก็ตาม การดื่มแอลกอฮอล์ หลังการฉีดวัคซีนทันทีนั้น มักจะแนะนำให้งดไปก่อน เพราะหลังการฉีดวัคซีน อาจเกิดผลข้างเคียงบางอย่าง คือ ปวดหัว มึนหัว อ่อนเพลีย คลื่นไส้ มีไข้ เป็นต้น ดังนั้นหากดื่มแอลกอฮอล์หลังฉีดวัคซีนทันที อาการเหล่านี้อาจเป็นมากขึ้นได้ค่ะ แต่หากผ่านไปหลายชั่วโมงหรือเป็นวันแล้ว ก็สามารถดื่มได้ค่ะ