• กินอาหารที่ตกพื้นแล้วมีอาการท้องเสีย จะเป็นอะไรร้ายแรงไหม

  •  Sachigi Warachi
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมกินน่องไก่ที่ตกพื้นกระเบื้องไปเมื่อวานนี้ครับ แล้วตอนดึกๆผมท้องเสียครับ แต่ไม่หนัก อยากทราบว่ามันจะมีอาการอะไรนอกจากนี้มั้ยครับ ถ้าเรากินอาหารที่ตกพื้นเข้าไป หรือมีแค่นี้ครับ ผมกินไปเพราะผมเสียดายครับ.....
    Sachigi Warachi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSachigi Warachi

    การรับประทานอาหารที่ตกลงบนพื้นนั้น ก็อาจจะเสี่ยงที่อาหารนั้นจะปนเปื้อนเชื้อโรคต่างๆที่อยู่บนพื้น ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย

    ซึ่งถ้ามีอาการท้องเสียแต่เป็นไม่มาก อาจจะเป็นลำไส้อักเสบจากการกินอาหารที่ไม่สะอาด ซึ่งส่วนใหญ่ในคนทั่วไปก็จะหายได้เอง ไม่ได้มีผลเสียในระยะยาว

    สามารถรักษาตามอาการ เช่นดื่มน้ำมาก จิบน้ำเกลือแร่เพื่อชดเชยกับการถ่ายเหลวที่ออกมา รับบประทานอาหารสุกสะอาด ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้น ถ่ายเหลวเยอะ ไข้สูง ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนมาก ควรไปพบแพทย์