• กินส้มแล้วท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำตลอด อยากทราบว่าอาการดังกล่าวเกิดจากอะไร

  •  nimitr
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอครับ ช่วงโควิดทานวิตมินซี หลังจากหยุดทานวิตมิน  ทานส้มไป  1 ลูก แล้วเ 4-6 ชั่วโมงเกิดท้องเสีย ท้องเสียถ่ายเป็นน้ำ  ถ่ายอยู่ประมาณ 3-4 รอบครับ ตอนแรกก็คิดไปเอง เลยทดสอบซื้อส้มมาทาน 2 อาทิตย์ครั้ง ว่าเป็นเหมือนเดิมใหม ผ่านมา 3 เดือนก็นยังมีอาการเดิม ท้องเสียถ่ายเป็นน้ำ หลังจากทานส้มไป 4-6 ชั่วโมง อยากทราบวว่าอาการดังกล่าวเกิดจากอะไร ก่อนหน้านี้ทานได้ปกติ

    nimitr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nimitr

    อาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ เป็นขึ้นมาเฉียบพลันอาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ การมีลำไส้แปรปรวนชนิดถ่ายเหลวเด่น

    ซึ่งอาหารเป็นพิษเป็นการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง  อาจจะสัมพันธ์กับอาหารชนิดใดๆก็ได้ ถ้าเป็นอาหารไม่สด ไม่สุกสะอาด ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้มีภาวะท้องเสียที่สัมพันธ์กับส้มโดยตรง คือไม่น่าจะมีผู้ที่แพ้สารในส้มแบบที่เกิดในนมที่จะทำให้ท้องเสียออกมาจากอาหารนั้นๆ

    ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ. ถ้ายังเป็นไม่มาก จิบน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดค่ะ

    nimitr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nimitr

    อาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ เป็นขึ้นมาเฉียบพลันอาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ การมีลำไส้แปรปรวนชนิดถ่ายเหลวเด่น

    ซึ่งอาหารเป็นพิษเป็นการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง  อาจจะสัมพันธ์กับอาหารชนิดใดๆก็ได้ ถ้าเป็นอาหารไม่สด ไม่สุกสะอาด ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้มีภาวะท้องเสียที่สัมพันธ์กับส้มโดยตรง คือไม่น่าจะมีผู้ที่แพ้สารในส้มแบบที่เกิดในนมที่จะทำให้ท้องเสียออกมาจากอาหารนั้นๆ

    ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ. ถ้ายังเป็นไม่มาก จิบน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดค่ะ