• เหงือกบวมข้างบนด้านขวา ปวดเวลาสัมผัส ทำอย่างไรให้ยุบ

  •  Rud Doloh
    สมาชิก
    เหงือกบวมข้างบนด้านขวาค่ะยุดีๆเปนขึ้นมา แร่วมันจะยุบไหมค่ะทำไงให้มันยุบลงมีอาการปวดเวลาสัมผัสเหงือกมันแสบๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rud Doloh,

                          การมีเหงือกบวม ปวดเวลาสัมผัสโดน อาจเป็นอาการของโรคเหงือกอักเสบ (gingivitis) สาเหตุเกิดจากการมีคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่วนที่หุ้มฟัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบตามมาได้ ซึ่งการมีคราบหินปูนสะสม ส่วนใหญ่เกิดจากทำความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ หรือการกินอาหารบางอย่างก็อาจทำให้เศษอาหารติดตามซอกหลืบได้ง่าย เช่น เนื้อสัตว์ที่แข็งเหนียว สำหรับอาหารรสจัด ก็อาจเป็นสาเหตุได้ เพราะอาหารรสจัดมักมีน้ำตาลผสมอยู่เยอะ จึงทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี

                         ส่วนปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่อาจเป็นสาเหตุของเหงือกอักเสบได้ เช่น มีฟันผุร่วมอยู่ด้วย มีภาวะน้ำลายแห้งจากโรคต่างๆ เช่น โรคของต่อมน้ำลาย มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศ เช่น ช่วงตั้งครรภ์ในผู้หญิง มีการติดเชื้อราในช่องปาก ใส่ฟันปลอม มีภาวะภูมิต้านทานโรคต่ำ ผู้สูงอายุ ขาดสารอาหาร เป็นต้น

                         นอกจากนี้ เหงือกที่บวม อาจเกิดจากการมีซีสต์หรือก้อนเนื้อยู่ใต้เหงือกก็ได้ หรือหากเป็นเหงือกบริเวณฟันกรามด้านในสุด อาจเกิดจากมีฟันคุดอยู่ก็ได้ค่ะ

                         ดังนั้นควรหาเวลาไปทันตแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษา ในเบื้องต้นควรทำความสะอาดทุกส่วนในช่องปากให้เพียงพอ โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร แปรงอย่างน้อย 3-5 นาที รวมทั้งแปรงลิ้นด้วย และควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง การใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมด้วยก็จะช่วยลดเศษคราบต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น งดการทานอาหารรสจัด อาหารที่หวานจัด น้ำหวานต่างๆ รวมถึงอาหารที่เหนียวและเคี้ยวยาก