• กินยาเลื่อนประจำเดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จึงกินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  kamonchanok
    สมาชิก

    สวัสดีคะ หนูกินยาเลื่อนประจำเดือน แล้วมีอะไรกับแฟนแต่เค้าหลั่งใน หลังจากนั้นเลยกินยาคุมฉุกเฉิน แต่ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา จะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamonchanok,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา หากยังทานยาเลื่อนประจำเดือนอยู่ ประจำเดือนก็ย่อมจะไม่มา ดังนั้น ควรหยุดทานยาเลื่อนประจำเดือนก่อน หากหยุดทานไปนานเกิน 7 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ควรรอต่ออีกซักระยะ หากยังไม่มาภายใน 2 สัปดาห์ นับจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้ว ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ