• ประจำเดือนไม่มา ตรวจหาการตั้งครรภ์หลายรอบแล้วพบขึ้นขีดเดียว

  •  Un Nun
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ พอดีดิฉันมีเรื่องกังวลค่ะ ประจำเดือนขาดไปเดือนกว่า ครั้งสุดท้ายมาวันที่20 เม.ย. จากนั้นวันที่3 พ.ค. มีอารัยกับแฟน ตอนนี้ประจำเดือนก้อยังไม่มา ตรวจการตั้งครรภ์หลังจากประจำเดือนหายไป1 อาทิตย์ 2 อาทิตย์ก้อยังขึ้นขีดเดียว วันนี้ตรวจก้อยังขึ้นขีดเดียว

    สวัสดีค่ะ คุณ Un Nun,

                       หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และตรวจไป 3 ครั้งแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนัดลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                       แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนไม่มาภายใน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น