• ประจำเดือนมา 8 พ.ค. เดือนนี้ยังไม่มา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ไม่เครียด แต่เลิกงานดึกและไม่สบบาย เกี่ยวไหม

  •  Daramanee Khummok
    สมาชิก
    หนูเป็นประจำเดือนปกติมาทุกเดือน เป็นครั้งละ5 วันเดือนที่แล้วเป็นวันที่ 8 พ.ค. แต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ สงสัยว่าจะเป็นไรไหมค่ะ ไม่มีความเครียดและก็ไม่มีเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ แต่ทำงานพาททามเลิก 4 ทุ่มทุกวันเกี่ยวไหมค่ะ ตอนนี้ก็ไม่สบาย ป่วยค่ะมีผลต่อประจำเดือนไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Daramanee Khummok,

                      หากที่ผ่านมาไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่เกิดจาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว รวมถึงการมีเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น ซึ่งจะไปมีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของต่อมใต้สมอง ทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติไป ประจำเดือนจีงไม่มาได้

                      แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนไม่มาภายใน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น