• อายุครรภ์ยังไม่ถึงเดือน ท้องไม่พร้อม ควรทำอย่างไร

  •  Sirirat Tukpakked
    สมาชิก

    ถ้ารู้ว่าเริ่มตั้งครรภ์ตั้งแต่อายุครรภ์ยังไม่ถึงเดือน กินยาอะไรเพื่อยุติการตั้งครรภ์ได้บ้างค่ะ หรือกินยาขับเลือดยี่ห้อไหนถึงจะยุติการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    Sirirat Tukpakked  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirirat Tukpakked

    การยุติการตั้งครรภ์นั้นขึ้นกับอายุครรภ์ค่ะ ถ้าอายุครรภ์ไม่เกิน 9 สัปดาห์สามารถใช้วิธีการทำแท้งโดยการเหน็บยาได้ แต่หากอายุครรภ์มากขึ้นมาประมาณ 12-24 สัปดาห์อาจจะใช้วิธีการขูดมดลูกเข้ามาช่วย หากอายุครรภ์มากกว่านั้นอาจจะเป็นการอันตรายหรือเสี่ยงเกินไปที่จะทำแท้งแล้ว

    ไม่แนะนำให้ซื้อยากระตุ้นการบีบตัวของมดลูกมาใช้เองเด็ดขาด เนื่องจากมีอันตรายมาก แม้อายุครรภ์จะยังน้อยก็ตาม เนื่องจากอาจมีการตกเลือดมากจนถึงแก่ชีวิตได้ การใช้ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น แนะนำพบและพูดคุยกับสูตินรีแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านก่อนเพื่อปรึกษาหาทางออกร่วมกันค่ะ