• กินยาสตรีไปสองครั้ง เพิ่งรู้ว่าท้อง ยาที่กินไปจะมีผลต่อเด็กในครรภ์ไหม

  •  โม จะ'เลีย
    สมาชิก
    อยากถามคุนหมอว่าหนูกินยาสตรีเพ็ญภาคไป1ขวดเเร้วผ่านไปอีก1อาทิตย์เหนว่าประจำเดือนยังไม่มาหนูก็เรยกินยาสตรีเบนโลเข้าไปอีก1ขวดประจำเดือนก็ยังไม่มาผ่านไป2อาทิตไปตรวจที่โรงพยาบาลทราบผลว่าท้อง ยาสตรีที่หนูกินไปจะมีผลเสียต่อลูกหนูไหมค่ะ
    โม จะ'เลีย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โม จะ'เลีย

    ยาสตรีนั้นคงต้องทราบส่วนประกอบที่แน่นอนของยา หากเป็นยาสตรีในกลุ่มที่มีฤทธิ์ในการขับเลือดประจำเดือน อาจเสี่ยงต่อการแท้งบุตรได้ แต่ถ้าเป็นแค่ยาบำรุงเลือดเฉยๆก็ไม่น่าจะมีผลในระยะยาวอะไร

    ควรหยุดใช้ยาสตรีดังกล่าวมาทันที เพราะการใช้ติดต่อกันจำนวนมากเป็นเวลานานอาจะมีผลเสียเช่นแท้งบุตรหรือเลือดออกผิดปกติได้