• มีประจำเดือนอยู่ สามารถทานยาสตรี ได้หรือไม่ จะส่งผลอะไรไหม

  •  Totsama Numfon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า ถ้ากินยาสตรีเพ็ญพาก ตอนมีประจำเดือน จะเป็นอะไรมั้ยคะ มีผลข้างเคียงมั้ยคะ แล้วจะทำให้ประจำเดือนหยุดหรือผิดปกติมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ Totsama

         ยาสตรี เป็นยาแผนโบราณ ประกอบด้วยสมุนไพรต่างๆ และแอลกอฮอล์ ซึ่งชนิดและปริมาณของสมุนไพรจะแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ โดยสมุนไพรที่ใช้นั้น มักมีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ด้วย ดังนั้นเวลาทานไปกระตุ้นเยื่อบุโพรงมดลูกให้หนาตัวขึ้น เมื่อหยุดทานยา จึงทำให้มีเลือดประจำเดือนไหลออกมาได้ จึงนิยมกินกันรักษาภาวะรอบเดือนผิดปกติ นอกจากนั้นยาจะมีแอลกฮอล์จากสมุนไพรด้วยทำให้มีฤทธิ์แฮลกฮอล์ ซึ่งอาจทำให้ผิวดูเปล่งปังอมชมพูขึ้นหลังทาน

         ส่วนสามารถทานในช่วงมีประจำเดือนได้หรือไม่นั้น สามารถทานได้ครับ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะยาแผนปัจจุบันหรือยาแผนโบราณ ล้วนแต่มีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้หากไม่มีความจำเป็นหรือข้อบ่งชี้ไม่แนะนำให้รับประทานเป็นประจำครับ