• กินยาลดน้ำหนักกับยาคุมฉุกเฉินจะทำให้ฤทธิ์ของยาคุมลดลงไหม

  •  Noey Noey
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้กินยาลดความอ้วนอยู่ค่ะ ยาลดความอ้วนมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย สลายไขมัน และช่วยดีท๊อกลำไส้ หลังจากกินยาลดความอ้วนไป4ซม ก็กินยาคุมฉุกเฉินตาม อยากทราบว่ายาลดความอ้วนจะมีผลต้านฤทธิ์ยาคุยฉุกเฉินไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noey

    ในทางการแพทย์ แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine, Levocarnitine) ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาผู้ที่มีปัญหาภาวะแอลคาร์นิทีนในร่างกายต่ำ ซึ่งภาวะนี้อาจส่งผลทำให้เกิดปัญหาต่อการทำงานของตับหัวใจ และกล้ามเนื้อ โดยอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์ ผลข้างเคียงที่เกิดจากการได้รับแอลคาร์นิทีน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง แสบหน้าอก ท้องเสีย ชัก และมีกลิ่นคาวปลาในปัสสาวะ ลมหายใจ เหงื่อ แอลคาร์นิทีนลดประสิทธิภาพของยาต้านลิ่มเลือดวอร์ฟาริน (warfarin) และฮอร์โมนไทรอยด์ หากใช้ร่วมกัน ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผลจากการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินร่วมกับแอลคาร์นิทีนค่ะ อย่างไรก็ตามควรใช้วิจารณญาณในการทานยาหรืออาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนัก ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทานค่ะ

    อ่านเพิ่ม     วิธีลดน้ำหนักให้ได้ผล