• เป็นตากุ้งยิง ที่ร้านขายยาให้ยามาทาน ทานได้ไหม

  •  Chutimon Monthathip
    สมาชิก

    อยากสอบถามหน่อยค่ะว่า ตอนนี้หนูเป็นตากุ้งยิง ยังเป็นไม่เยอะค่ะ เหมือนกำลังจะเป็น หนูไปร้านขายยามา แล้วเภสัชจ่ายยา Dicloxacillin(as Sodium) 500mg มาให้ค่ะ เเล้วเภสัชให้กินครั้งละ2เม็ด วันละ2ครั้ง เช้า เย็น อยากทราบว่ามันจะเเรงเกินไปมั้ยคะ หนูอายุ 20ค่ะ หนัก 52

    แล้วเภสัชก็จ่ายยา Ibuprofen 400 mgมาด้วยค่ะ อันนี้ก็ช่วยแก้เรื่องตากุ้งยิงด้วยใช่มั้ยคะ

    Chutimon Monthathip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chutimon Monthathip

    ตากุ้งยิงเป็นการอักเสบที่บริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    โดยยาฆ่าเชื้อที่ได้มานั้น เป็นยาที่ใช้ฆ่าเชื้อบริเวณผิวหนัง ซึ่งอาจจะมีข้อบ่งชี้ในการใช้ในตากุ้งยิงได้ แต่ควรพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยก่อน ยังไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อใดๆมากินเอง การกินวัน 2 gram นั้นเป็นขนาดปกติของยาตัวนี้ค่ะ ส่วนยา iboprofen นั้นเป็นยาลดการอักเสบ จะช่วยลดเรื่องปวดบวมได้ค่ะ