• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 16 เม.ย. กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกวันที่ 18 เม.ย.แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก แล้วทานเม็ดที่ 2 จะท้องไหม

  •  NI New
    สมาชิก
    พอดีมีอะไรกับแฟนวันที่16เมษายน แล้วซื้อยาคุมมาวันที่18เมษายน กินตอน5โมงเช้า1เม็ด แล้วมีอะไรกับแฟนตอนกลางคืนวันที่186เมษายนอีกแล้วกินยาที่เหลือจากเม็ดแรกเพราะมันมี2เม็ดหลังมีอะไรกับแฟน มีสิทธิจะท้องไหมค่ะ? ถ้าท้องอีกกี่วันถึงจะตรวจได้

    สวัสดีค่ะ คุณ NI New,

                       หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 16 เม.ย. แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 18 เม.ย. หรือภายในช่วง 48-72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75%

                         แต่ทั้งนี้ หากเป็นยาคุมชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง เมื่อทานเม็ดแรกไปแล้ว ก็ต้องทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานเม็ดแรกไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงด้วยค่ะ

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 18 เม.ย. ซึ่งหากมีก่อนถึงเวลาที่จะทานยาเม็ดที่ 2 ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 เม.ย.นี้ด้วยค่ะ แต่ก็ไม่ได้ช่วยได้ 100% ดังนั้น หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ