• นอนไม่หลับเพราะเครียด คิดมาก หมอให้ยามาทานสองตัว กินแล้วนอนหลับมากไป ควรหยุดทานไหม

  •  jprkx
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือก่อนหน้านั้นผมนอนไม่ค่อยหลับ คิดมาก และก็เครียดเรื่องเรียน ผมได้ไปหาหมอ หมอได้ให้ยา Amitriptyline HCL 10 mg และก็ยา Diazepam 5 mg มาให้กินก่อนนอน คือผมกินแล้วนอนหลับสบายดี แต่มันนอนหลับนานกว่าปกติ ผมเลยลองหยุดกิน Diazepam ดู ก็ยังหลับนาน ผมควรหยุดกินยาทั้ง 2 นี้หรือไม่ครับ จะเกิดผลข้างเคียงอะไรมั้ย ผมกิน Diazepam ไป 2 วัน วันละเม็ดตอนนี้หยุดกินอยู่ ส่วน Amitriptyline ผมกินไป 4 เม็ดแล้ว ผมควรหยุดกินยาหรือกินต่อไปจนหมดครับ เพราะผมกินแล้วมันทำให้ผมนอนหลับนานเกินไป กระทบเวลาในการใช้ชีวิตมาก ๆ เลย

    สวัสดีค่ะ คุณ jprkx,

                          ยา Amitriptyline เป็นยาอยู่ในกลุ่ม Tricyclic antidepressants (TCAs) ซึ่งเป็นกลุ่มยาที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมกลับของสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า เอพิเนฟรีน (Epinephrine) และเซโรโทนิน (Serotonin) ทำให้มีปริมาณสารทั้งสองชนิดนี้ในสมองเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้มีอารมณ์ดีขึ้น วิตกกังวลน้อยลง และนอนหลับได้ดีขึ้น และใช้รักษาโรคซึมเศร้า รวมถึงอาการปวดปลายประสาทหลังจากเป็นโรคงูสวัด โรคสมาธิสั้น โรคการกินผิดปกติบางประเภท และอาจนำมาใช้ป้องกันอาการปวดศีรษะไมเกรนได้ด้วย

                        ส่วนยา Diazepam เป็นยาในกลุ่ม Benzodiazepine  ซึ่งออกฤทธิ์ไปขัดขวางการทำงานของสารเคมีที่เป็นสารสื่อประสาทที่เรียกว่า GABA (Gamma amino butyric acid) ถูกนำมาใช้เป็นยากล่อมประสาทหรือสงบประสาท (Tranquilizer) ทำให้จิตใจสงบ ช่วยให้นอนหลับ ใช้สำหรับรักษาอาการผิดปกติทางอารมณ์ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว แก้อาการชัก บรรรเทาอาการสั่นในผู้สูงอายุหรือไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากมีอาการนอนไม่หลับอันเนื่องมาจากความเครียด คิดมาก และได้ทานยา 2 ชนิดนี้ตามที่แพทย์สั่ง จนสามารถนอนหลับได้ดีแล้ว ก็ควรหยุดทานยา ไม่ควรทานต่อเนื่อง เนื่องจากอาการนอนไม่หลับจากการมีความเครียด หรือวิตกกังวล ไม่ใช่โรคที่จำเป็นต้องทานยาดังกล่าวต่อเนื่องค่ะ จะใช้เฉพาะเมื่อมีอาการนอนไม่หลับเท่านั้น อีกทั้งหากทานแล้ว เกิดการนอนหลับที่นานเกินไป ก็ควรต้องหยุดทาน โดยให้หยุดทั้ง 2 ตัวค่ะ