• กินยาคุมอยู่ แล้วหมอให้ทานยา AMK ช่วงทานยาคุมเม็ดที่ 12 มีเลือดสีน้ำตาลออกมา ยาคุมยังมีผลอยู่ไหม

  •  Teerapron1998
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมของมินิดอซแล้วหมอให้AMKตัวยาamoxicillin 875 มิลลิกรัม และ clavulanic acid 125 มิลลิกรัมช่วงยาคุมเม็ดที่12ได้มีเพศสัมพันธ์มีเลือดสีน้ำตาลออกมาเล็กน้อย มีอันตรายหรือไม่หนูกินยาคุมาร่วม2ปีแล้ว ยาคุมยังมีผลดีอยู่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teerapron1998,

                       ยา AMK เป็นยาปฏิชีวนะที่ประกอบด้วยตัวยา Amoxicillin และ Clavulanic acid ซึ่งจัดเป็นยาในกลุ่มเพนิซิลิน โดยในการศึกษาส่วนใหญ่ พบว่ายากลุ่มนี้ ไม่ได้ผลกับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดหรือมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น จึงไม่มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงอย่างมีนัยสำคัญค่ะ ดังนั้น หากที่ผ่านมา ทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง คือไม่มีการลืมทานยา ทานยาตรงเวลาหรือใกล้เคียงกันทุกวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา และไม่มีท้องเสีย ยาคุมก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือโอกาสในการตั้งครรภ์ก็ยังมีน้อยกว่า 1% ค่ะ

                       ส่วนการที่มีเลือดสีน้ำตาลออกมาเล็กน้อยในช่วงที่ทานยาคุมเม็ดที่ 12 อยู่ เลือดดังกล่าว ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ และไม่ได้หมายความว่ายาคุมมีประสิทธิภาพลดลงไปแต่อย่างใดค่ะ ให้ทานยาคุมต่อไปตามปกติ และทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อตาที่แพทย์สั่งจนครบค่ะ (แต่หากแพทย์ไม่ได้สั่งให้ทานยาชนิดนี้ ก็ไม่ควรไปซื้อยาทานเอง เพราะอาจไม่ตรงกับโรค และอาจได้รับผลข้างเคียงไปโดยไม่จำเป็นค่ะ)