• กินยาทำแท้ง เลือดหยุดไปแล้ว ผ่านมาสองสามวันเลือดออกมาใหม่ ผิดปกติไหม แท้งสมบูรณ์ไหม

  •  nonthawat
    สมาชิก
    คือเมื่อคืนวันที่ 9 ต.ค. ได้กินยาแท้งไปและได้มีเลือดออกเวลาตี 2 แล้ววันที่ 11 เลือดได้หยุดไหล แต่วันนี้ยังปวดท้องอยู่และมีตกขาวไม่เยอะ แล้วมีเลือดออกมา 1 จุดเล็ก ๆ อาการแบบนี้ผิดปกติหรือป่าว และได้แท้งสมบูรณ์ไหม
    nonthawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nonthawat

    ยาที่ใช้เพื่อเหนี่ยวนำให้เกิดการแท้งบุตรนั้น มักเป็นยาในกลุ่มที่กระตุ้นการบีบตัวของมดลูก ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น หากนำมาใช้เอง อาจใช้ในปริมาณที่มากเกินขนาด จนมดลูกบีบเอาเลือดออกมามากไม่หยุด หรือมีการติดเชื้อในมดลูกได้

    หลังใช้ยา อาจมีเลือดออก ปวดหน่วงท้องน้อย พอตัวอ่อนออกมาหมดแล้ว อาการปวดท้องจะทุเลา และเลือดจะหยุดไหล ตรวจภายในพบปากมดลูกปิดแล้ว เรียกว่าแท้งสมบูรณ์ ในกรณีนี้แนะนำให้รีบไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องยืนยันอีกครั้งว่าปากมดลูกปิดแล้วและไม่มีตัวอ่อนค้างในมดลูกแล้วค่ะ