• กินยาต้านไวรัสฉุกเฉิน PEP ไปประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วกินเค้กไอติมไป ส่งผลอะไรไหม

  •  thanakrij
    สมาชิก
    กินเค้กไอติม มีส่วนผสมของนม หลักจากทาน ยาต้านhivฉุกเฉิน pep ไปประมาณ เกือบ 1 ชั่วโมง จะส่งผลอะไรไมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ thanakrij,

                    ยาต้านไวรัสแบบฉุกเฉินนั้น ควรทานให้ตรงเวลาทุกวัน อาจทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ค่ะ

                    ทั้งนี้ หากเป็นสูตรยาที่มี rilpivirine อยู่ ก็มีคำแนะนำ ว่าไม่ควรทานยาชนิดนี้พร้อมกับอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีโปรตีนสูง เช่น นมวัว นมถั่ว หรืออาหารที่ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ต่างๆ จะไปมีผลกับการดูดซึมของยาและทำให้ระดับของยาในเลือดลดลงได้ ซึ่งควรรอให้ยาถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายจนหมดก่อน คือประมาณ 3-4 ชั่วโมง แล้วจึงดื่มนม หรืออาหารที่มีโปรตีนสูงได้ค่ะ

                    อย่างไรก็ตาม ในยา PEP สูตรทั่วไป มักไม่ได้มียา rilpivirine อยู่ ดังนั้น ก็สามารถที่จะดื่มนมหรือทานเค้กไอติมได้ค่ะ ไม่ได้มีผลอะไร