• กินยาคุมแผงเก่า หมดแล้วไปซื้อยาคุมแผงใหม่ แต่เป็นอีกยี่ห้อมากิน จะท้องไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  bbaann
    สมาชิก
    เนื่องจากพอดีพึ่งกินยาคุ้มแผงเก่าหมดไป พึ่งเริ่มกินแผงใหม่เมื่อสามวันที่แล้ว แต่เป็นยี่ห้อใหม่เนื่องจากยี่ห้อเก่าหมด ไม่มีของขาย(เป็นแบบ21 เม็ด) กินยาคุ้มมาแล้วประมาณ 4-5 เดือนค่ะ แล้วเมื่อคืนมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ไม่ได้ใส่ถุงยางและปล่อยใน แบบนี้จะมีโอกาศท้องไหมค่ะ และสามารถกินยาคุมฉุกเฉินได้หรือไม่ ถ้ากินได้จะมีผลข้างเคียงไหมและสามารถกินยาคุมกำเนิดแผงนี้ต่อได้หรือไม่ค่ะ ขอบคุณคุณหมอมากๆค่ะ กังวลมากเลยตอนนี้

     สวัสดีค่ะ คุณ bbaann,

                        ยาคุมกำเนิดในแต่ละยี่ห้อนั้น ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แทบไม่แตกต่างกัน โดยสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หากทานยาได้อย่างถูกต้อง

                        ดังนั้น หากได้ทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ (ยี่ห้อใหม่) ต่อจากแผงเดิม (ที่ได้เว้นระยะ 7 วันมาแล้วหากเป็นชนิด 21 เม็ด) ยาคุมกำเนิดแผงใหม่นี้ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ต่อเนื่องได้ทันที

                          และหากที่ผ่านมา ทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง ได้แก่ ทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย ไม่ด้ทานยาอ่นบางชนิดร่วม เป็นต้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ การทานยาคุมฉุกเฉินไป จะทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น และอาจมีผลไปลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดลงได้

    bbaann  bbaann
    สมาชิก
    แล้วถ้าปกติเราทานยาเวลา 23.00 น. แล้วบางครั้ง ทานช้าไปทานยาคุมตอน เที่ยงคืนกว่าๆบ้าง จะมีผลอะไรไหมค่ะ และโดยปกติสามารถทานช้าสุดได้ กี่ ชม. ค่ะ จะได้เป็นความรู้เอาไว้กันตัวเองพลาดด้วยค่ะ

    หากทานในเวลาที่ต่างกันเพียง 2-3 ชั่วโมง ไม่ได้มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใด แต่หากต่างกันมากกว่านี้ อาจเริ่มมีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้

    bbaann  bbaann
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆเลยค่ะคุณหมอ