• เริ่มกินยาคุมวันที่ 2 ของการมีประจำเดือน กินถึงเม็ดที่ 20 แล้วมีเลือดออก เป็นอะไรไหม

  •  BalatA
    สมาชิก
    เริ่มกินยาคุมก่อนหน้านั้น2เดือนพัก1เดือนและกลับมากินใหม่ เริ่มกินวันที่2ของการมีปจด. แล้วกินเม็ดที่20ไปมีเลือดออกสีน้ำตาลออกมาน้อยมากและได้กินเม็ดที่21ไปวันต่อมาก็มีเลือดสีน้ำตาลออกมานิดๆเช่นกัน มันจะเป็นอะไรไหมคะ แล้วประจำเดือนจะมาไหม ตอนนี้เป็นช่วงเว้น7วัน และได้มีพสพ.ขณะที่มีเลือดสีน้ำตาลออก ใส่ถุงยางหลั่งนก จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BalatA,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                        ส่วนการที่มีเลือดสีน้ำตาลออกปริมาณเล็กน้อยเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดที่ 20 และ 21 ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ ไม่ได้อันตรายอะไร

                       และในตอนนี้ หากอยู่ในช่วงเว้นระยะ 7 วัน ก็ควรรอดูว่าจะมีเลือดออกมาอีกหรือไม่ หากออกมา ก็ถือเป็นเลือดประจำเดือน และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการที่จะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ ก็สามารถมีได้ โดยที่โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ และหากได้ใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็แทบไม่มีค่ะ