• กินยาคุมแล้วสามารถช่วยตัวเองหรือมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  NARAKOM PISIDCI
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คืออยากทราบอะค่ะว่า ในระเวลาที่เรากินยาคุมเนี้ยสามารถมีเซกส์หรือช่วยตัวเองได้หรือป่าว ตัวอย่างเช่น แตกในแล้วกินยาคุมแบบชนิด1เม็ดผ่านมา4-5วัน เราสามารถช่วยตัวเอง หรือมีเซกส์ได้หรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NARAKOM PISIDCI,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ดังนั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่ทานยาคุมค่ะ

                        แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนค่ะ

                         ส่วนการช่วยตัวเองนั้น ไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น สามารถช่วยตัวเองได้เมื่อต้องการ และไม่จำเป็นว่าจะต้องทานยาคุมเม็ดใดอยู่ค่ะ