• กินยาคุมไม่ตรงเวลา ทำให้ท้องได้ไหม มีอาการแน่นท้อง ปวดหลัง เหนื่อยง่าย ปวดเท้าปวดมือ ชาเท้าชามือ

  •  MMzzMz
    สมาชิก

    กินยาคุมไม่ตรงเวลา ทำให้ท้องได้หรือมั้ยคะ เพราะตอนนี้มีอาการแน่นท้องอึดอัดมา4-5 วันแล้ว มีอาการปวดหลังเวลานั่งนานๆ เหนื่อยง่าย ปวดเท้าปวดมือเป็นบางเวลา ชาเท้าชามือด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรท้องหรือไม่ท้อง หรือเป็นอาการอื่น

    สวัสดีค่ะ คุณ MMzzMz,

                       ยาคุมกำเนิดนั้น แม้จะทานได้อย่างถูกต้องตรงเวลา ไม่มีการลืมทานยา ก็ไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีน้อยมากอยู่

                       ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น โดยปกติ ก็ควรจะมีประจำเดือนมาเมื่อทานยาคุมครบ โดยหากเป็นชนิด 21 เม็ด ก็จะมีประจำเดือนมาในช่วงเว้นระยะ 7 วัน แต่หากเป็นชนิด 28 เม็ด ก็จะมีประจำเดือนมาในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง แต่หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                       ดังนั้น หากต้องการทราบว่า มีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดู อาจไม่ต้องรอดูประจำเดือนก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ การดูจากอาการต่างๆ ไม่สามารถบอกได้ว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ เพราะอาการของการตั้งครรภ์ไม่ได้จำเพาะ อาจมีหรือไม่มีก็ได้ค่ะ

                        ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการแน่นท้อง ปวดหลัง เหนื่อยง่าย ปวดเท้าปวดมือ และชา ก็จะไม่เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น เป็นผลจากการมีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก ทำงานหนัก มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น แนะนำควรดูแลตามอาการ เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ไม่ทำงานหนักเกินไป ลดความเครียดต่างๆ ที่มี เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ