• หลังกินยาคุมฉุกเฉินแล้ว ประจำเดือนไม่มา ก่อนหน้านี้ไปฉีดวัคซีน เกิดจากอะไร

  •  sins88173@gmail.com
    สมาชิก
    หนูฉีดวัคซีนไฟเซอร์วันที่10ตค.64 แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่16ตค.แล้วหลั่งในวันที่17ตอนเช้าเวลา10:14นาทีหนูกินยาคุมฉุกเฉินปกติก่อนหนูจะมี ปจด หนูมีอาการปวดเต้านมทุกเดือนครั้งนี้ปวดเต้านมแต่ ปจด ไม่มาแล้วทุกครั้งที่หนูกินยาคะมฉุกเฉินจะมีเลือดออกทางช่องคลอดตลอดแต่ครั้งนี้ขะครบ7วันแล้วยังไม่มีเลือดออกจากช่องคลอดเลยค่ะอยากทราบว่าท้องไหมคะแล้วมีผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนมาหรือเปล่า
    sins88173@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsins88173@gmail.com

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น ถือว่าประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมประเภทอื่นๆหรือการใช้ถุงยางอนามัย ประสิทธิภาพเต็มที่อยู่ประมาณ 80-90% และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    โดยการไปรับวัคซีนไฟเซอร์นั้นไม่น่ามีผลต่อรอบเดือน การไม่มีผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    หลังกินยาต้องสังเกตรอบเดือนค่ะ ถ้าไม่มาตามปกติ มาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ก็ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป