• กินยาคุมวันแรกที่มีประจำเดือนมา กินไป 2 วันแล้วหยุดทาน แต่กลับมีประจำเดือนมานาน 8 วัน เป็นอะไร กินยาคุมวันแรกที่มีประจำเดือนมา กินไป 2 วันแล้วหยุดทาน แต่กลับมีประจำเดือนมานาน 8 วัน เป็นอะไร

  •  NICEz
    สมาชิก
    เริ่มกินยาคุมแผงแรกและเม็ด แผงแรกและเม็ดแรกในวันที่ประจำเดือนมาวันแรก ปกติ ปกติประจำเดือนมาสี่ถึงห้าวัน จนตอนนี้ 8 วันแล้วเลือดไม่หยุดไหลเป็นอะไรมั้ยคะ ป.ล. กินยาคุมได้ 2 วันแล้วหนุดกินเพราะคลื่นไส้เวียนหัว

    สวัสดีค่ะ คุณ NICEz,

                       หากได้ทานยาคุมกำเนิดไป 2 วัน แล้วหยุดทาน ก็ย่อมมีผลทำให้เกิดมีเลือดออกได้ ดังนั้น จึงอาจมีผลทำให้ประจำเดือนมานานกว่าปกติได้ค่ะ

                       แนะนำให้สังเกตเลือดประจำเดือนไปก่อน หากปริมาณเลือดไม่ได้มากจนเกินไป (เช่น มากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 2 ชั่วโมง) และเลือดค่อยๆ มีปริมาณน้อยลงจนหายไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเลือดมีปริมาณมากเกินไป ไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง หรือออกนานต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ