• กินยาคุมต้องกินตรงเวลาของทุกวันใช่ไหม แล้วทานยาแล้ว สามารถทานข้าวได้ไหม

  • ยาคุมต้องกินตรงเวลาของทุกวันใช่ไหมคะแล้วถ้ากินยาคุมไปแล้วสามารถกินอาหารได้อีกไหมคะ

    สวัสดีครับ

            ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้น เป็นยาฮอร์โมนจึงแนะนำให้ทานเวลาเดิมทุกวันเพื่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงสุด อย่างไรก็ตามสามารคาดเคลื่อนได้เล็กน้อย

            สำหรับอาหารต่างๆ หรือเครื่องดื่มทุกชนิด  ไม่มีผลต่อการลดประสิทธิภาพครับ สามารถทานยาก่อนอาหารหรือหลังอาหารก็ได้หมดครับ ไม่มีผลต่อการคุมกำเนิดแต่อย่างใด