• กินยาคุมแบบ 28 เม็ด แต่มาหยุดกินแถวที่ 3 แล้วหลังจากหยุดกิน 1 วันมีเลือดออก แต่ไม่มาก และมีลิ่มเลือดด้วย ปกติไหม

  •  minnymin
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ  พอดีกินยาคุมแบบ 28 เม็ด แต่มาหยุดกินแถวที่ 3  แล้วหลังจากหยุดกิน 1 วันมีเลือดออก แต่ไม่มาก และมีลิ่มเลือดด้วย แบบนี้ปกติมั้ยคะ  หรือ เป็นอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ mimmymin

           ยาคุมแบบ 28 เม็ด เป็นยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม ซึ่ง21เม็ดแรกจะมีตัวยาอยู่ ส่วนอีก7เม็ดสุดท้ายมักจะเป็นวิตามิน เพื่อทำให้ง่ายต่อการติดต่อเนื่อง ซึ่งหากหยุดกินยาหรือลืมกินยาในช่วง21เม็ดแรกอาจทำให้ประสิทธิภาพในการคุ้มกำเนิดลดลงได้ และอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ครับ

          ดังนั้นหากยังรับประทานยาต่อเนื่องปกติ และไม่มีเลือดออกแล้ว เลือดที่ออกอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาเม็ดคุมกำเนิดได้ครับ แนะนำให้สังเหตุอาการไปก่อน หากยังมีเลือดออกผิดปกติอีก อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมครับ