• ประจำเดือนไม่มา กินยาคุมกำเนิดเป็นช่วงๆ จะท้องหรือไม่

  •  Janthima
    สมาชิก
    เป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ ประจำเดือนเคยเลื่อนมากสุดถึง4เดือน ประจำเดือนมารอบล่าสุดวันที่7-13พฤษภาคม ซึ้งตอนนี้เลื่อนมาแล้ว70วัน เมื่อวันที่8สิงหาคม และวันที่11สิงหาคม ได้ตรวจฉี่ผลขึ้นไม่ท้อง ส่วนตัวกินยาคุมอยู่ด้วยแต่ไม่ได้กินติดต่อกันทุกเดือนแต่เดือนนี้เริ่มกินเมื่อวันที่4 อยากทราบว่ายาตุมมีผลให้ตรวจไม่เจอไมคะ.แล้วต้องตรวจใหม่ไมคะแล้วถ้าไม่ท้องกินยาสตรีจะมีผลให้ประจำเดือนมาไมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Janthima

          ยาคุมกำเนิดไม่ได้มีผลต่อการตรวจไม่เจอการตั้งครรภ์แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามยาคุมกำเนิดนั้นเป็นหากใช้อย่างถูกต้องจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดที่สูงมาก หากยังไม่ต้องการตั้งครรภ์แนะนำให้ทานต่อเนื่องจะดีกว่าครับ

          ส่วนการตรวจการตั้งครรภ์ หากตรวจไม่เจอสองครั้งแต่ยังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการคุมกำเนิดก็อาจจะทำให้มีอาการตั้งครรภ์ได้อยู่ ดังนั้นแนะนำว่าควรรับประทานยาคุมอย่างต่อเนื่อง โดยปกติหากรับประทานยาคุมอย่างถูกมั้งจะทำให้มีประจำเดือนมาคงที่ในช่วงหลังเม็ดที่21ไปแล้ว

          อย่างไรก็ตามการรับประทานยาสตรีอาจทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดได้เนื่องจากมักจะมีสมุนไพรที่มีฤทธ์ของฮอร์โมนเพศทำให้เกิดมีเลือดออกได้ ไม่แนะนำให้รับประทาน หากประจำเดือนมาแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลจะดีกว่าครับ